15 cách làm mát laptop mà bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng, laptop của bạn có thể đã cũ hoặc dùng nhiều tác vụ trong cùng 1 lúc nó sẽ gây ra tình trạng nóng máy. Bài viết dưới đây Thái Long Computer sẽ hướng dẫn 10+ cách làm mát cho laptop của bạn.

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

Các dấu hiệu, nguyên nhân gây ra nóng máy tính,laptop

 

- Thường thì laptop của bạn nóng lên do bạn sử dụng lâu và dùng nhiều tác vụ trong cùng 1 lúc. Khi này quạt tản nhiệt sẽ hoạt động với năng suất cao hơn để làm mát máy và nó sẽ kêu rất lớn. 

- Thứ 2 bạn có thể sờ vào máy tính và cảm nhận độ nóng của máy.

- Thứ 3 là bạn có thể vừa sử dụng máy vừa cắm xạc

- Thứ 4 có thể là do máy của bạn bị bẩn do không vệ sinh thường xuyên gây nên tình trạng quạt làm mát cũng bị chậm.

 

Các cách làm mát máy tính, laptop đơn giản

1. Đặt laptop ở nơi thoáng mát

 

Đặt máy tính, laptop ở nơi thoáng mát là phương pháp làm mát laptop phổ biến và dễ dàng nhất. 

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

Bạn có thể dùng giá đỡ cho laptop nhưng bạn không nên đặt chúng lên các vật như: Gối, chăn, đệm, bề mặt kính,.. vì như vậy sẽ khiến các lỗ thoáng thoáng khí, quạt gió không tỏa nhiệt ra ngoài.

 

2. Thường xuyên vệ sinh tổng thể laptop

 

Để khắc phục sự cố, bạn cần có một số kiến thức cơ bản về vệ sinh laptop, vì khi tháo laptop ra có một số bộ phận trên máy rất dễ hỏng.

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

Lựa chọn tốt nhất là bạn nên mang máy đến một số cửa hàng hoặc trung tâm có chuyên môn để được hỗ trợ vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt lại cho bạn.

 

3. Sử dụng laptop trong môi trường nhiệt độ thấp

 

Bạn có thể sử dụng laptop ở nơi có nhiệt độ thấp như ở trong phòng điều hòa. Nếu như các bạn chơi game hoặc thiết kế lập trình thì nên chọn những nơi này. Nó sẽ giúp laptop của bạn giảm độ nóng đáng kể.

 

4. Tra keo tản nhiệt cho CPU

 

Tra keo tản nhiệt là phương pháp phổ biến thường thấy đối với những chiếc máy dùng lâu năm, khả năng tản nhiệt suy giảm.

 

Tuy nhiên việc này cũng cần phải có kinh nghiệm bởi nó có thể gây đoản, chập mạch, hư hại các phần cứng xung quanh và quyết định đến hiệu quả tản nhiệt.

Trước khi tra keo mới, bạn cần phải làm sạch CPU bằng cồn và đảm bảo chúng đã được lau khô. Sau đó bạn lấy một lượng keo vừa đủ, không nên lấy quá nhiều hay quá ít và tản mỏng, đều trên bề mặt CPU.

Nhưng mình khuyên là nên đưa tới của hàng để các bạn có kỹ thuật về máy tính tra keo giúp bạn để tránh những tình trạng không đáng có.

 

5. Sử dụng đế tản nhiệt

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

 

Nếu hệ thống làm mát của máy tính không đủ công suất để có thể hạ nhiệt khi nhiệt độ lên quá cao, bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt để điều hòa luồng gió đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn.

 

6. Sử dụng quạt tản nhiệt nước

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhất và thường được các game thủ tin dùng nhưng nó lại khá tốn kém.

 

Mặc dù vậy nhưng bạn sẽ không thấy hối hận khi sử dụng bởi chúng giúp máy hoạt động trơn tru, an toàn và không bị nóng.

 

Trong mỗi chiếc quạt tản nhiệt nước đều sử dụng một khối rỗng làm bằng đồng và có 2 lỗ để nước chảy vào và ra, một máy bơm luân chuyển nước lạnh xuống CPU trong các ống khép kín, sau đó bơm nước ra khỏi hệ thống trước khi quay trở lại CPU để làm mát thêm.

 

7. Thêm quạt tản nhiệt cho các linh kiện khác

Nếu bạn đang dùng những phần mềm tương đối nặng thì việc sử dụng một chiếc quạt tản nhiệt là không đủ.

 

Vì vậy, bạn có thể lắp thêm 1 chiếc quạt tản nhiệt khác để làm mát cho case, trong đó một chiếc để trực tiếp làm mát PC, một chiếc sẽ làm nhiệm vụ thổi hơi nóng ra ngoài.

Khi bạn lắp thêm quạt thùng, hãy đảm bảo rằng mức hút và xả phù hợp vì khi có sự chênh lệch sẽ tạo ra không khí chết và áp suất âm, dẫn đến khả năng quá nhiệt tăng lên.

 

8. Không sạc khi đang sử dụng

Một số bạn thường có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng là điều bình thường, tiện dụng. Nhưng chính điều này khiến cho pin của bạn nhanh bị chai và phát nhiệt nhiều hơn.

 

Vì vậy nếu nơi bạn có nguồn điện ổn định hoặc sử dụng cho những công việc không cần thiết thì bạn không nên sử dụng sạc laptop để sử dụng.

 

9. Tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

 

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, bạn không nên đưa máy về trạng thái sleep mà bạn hãy tắt máy tính bằng cách shut down.

HP 15-Dy2052ms

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, bạn có thể hạn chế mở ứng dụng không cần thiết để CPU của bạn không phải chạy quá nhiều chương trình, từ đó máy tính của bạn sẽ mát.

 

10. Không nên ép xung CPU

Ép xung CPU là động thái giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn nhưng lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn.

 

Vì khi đó bạn đang thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất, điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành CPU của bạn.

 

Do vậy, nếu bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung, đừng nên ép xung CPU vì chúng sẽ không thể xử lý nhiệt.

 

Thay vào đó, bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

 

11. Nâng cấp CPU

Hầu hết các máy tính mới đều được cài đặt sẵn các quạt cấp thấp hơn được thiết kế để làm mát CPU của bạn.

 

Nhưng khi quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt không vận hành tốt thì việc nâng cấp lên một chiếc CPU có công suất lớn hơn là điều cần thiết.

Lưu ý: Nhiều dòng laptop sẽ ko thể nâng cấp được CPU

 

12. Sử dụng tính năng Power Options

Đây là phương pháp khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở trên chính chiếc laptop của mình bằng các bước sau đây:

 

Bước 1: Nhấn nút Start ở góc trái màn hình hoặc nút Windows trên bàn phím > Gõ "control panel" > Nhấn Enter.

huong-dan-cach-lam-mat-laptop-3

Bước 2: Chọn System and Security > Chọn Power Options.

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

Bước 3: Chọn Best performance.

 

Đặc biệt, trên các laptop gaming, bạn cần mở phần mềm quản lý Gaming mỗi khi bạn thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa, làm video,....

 

Ví dụ: Trên laptop gaming Asus, bạn mở ARMOURY CRATE > Chọn chế độ quạt tản nhiệt Turbo hoặc Performance.

 

12. Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

+ Cách 1:

 

Bước 1: Click chuột phải vào windows chọn Task Manager để mở Task Manager lên.

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

Bước 2: Tìm kiếm trong phần Processes có tiến trình nào hoặc ứng dụng nào đang chạy mà bạn thấy không cần thiết thì bạn đóng lại bằng cách nhấn vào ứng dụng và nhấn end task

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

huong-dan-10-cach-lam-mat-laptop

13. Rút chân sạc pin

Khi đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng nên rút chân sạc pin khỏi máy tính cũng là một cách để hạn chế tình trạng nóng máy.

 

14. Kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm Speedfan

Phần mềm Speedfan là một chương trình hệ thống đo nhiệt độ CPU và có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính.

 

Bạn có thể sử dụng phần mềm này để thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống giúp hạ nhiệt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

15. Mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu thực hiện hết các cách trên mà máy vẫn có hiện tượng nóng thì nên đem ra các trung tâm sửa chữa uy tín.

Bình luận

Tin Tức Khác

Copyright © Thai Long Computer. All rights reserved.